Lễ hội bơi Đăm ở Hà Nội – Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia


(Gotrangtri.vn) Lễ hội bơi Đăm ở Hà Nội là 1 trong những hình thức sinh hoạt văn hóa thể thao tiêu biểu nhằm khơi dậy lại truyền thống đoàn kết cộng động giáo dục thể chất, rèn luyện ý thức tập thể cũng như tinh thần thượng võ cổ truyền. 

Lễ hội bơi Đăm ở Hà Nội diễn ra 5 năm mới có 1 lần, và đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Cùng Portfolio tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống trong lễ hội này nhé!

1. Giới thiệu lễ hội bơi Đăm ở Hà Nội

Là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc của người Hà Nội, lễ hội bơi Đăm có từ hơn 600 năm nay gắn liền với di tích miếu Tây Đăm – Tây Tựu – Bắc Từ Liêm – Hà Nội. Đây là 1 trong những ngôi miếu thờ Đức thánh Tam giang Bạch Hạc – Một vị tướng tài ba đã 3 lần giúp vua Hùng Vương thứ 18 đánh tan giặc ngoại xâm và đã được vua Hùng phong là Thổ lệnh thống quốc đại vương.

Sau 1 thời gian bị gián đoạn, đến năm 1994 lễ hội bơi Đăm ở Hà Nội đã được tổ chức lại nhưng thời gian mở hội cộng với việc thực hiện những nghi thức đã có sự thay đổi nhiều so với trước đây.

Điểm đặc biệt và sự độc đáo của lễ hội bơi Đăm ở Hà Nội chính là vừa rước Thánh đường bộ, vừa rước đường thủy. Việc thi bơi vừa là 1 nghi lễ, cũng vừa là một hình thức rèn luyện sức khỏe, và vừa mang tính nghệ thuật cao của lễ hội bơi Đăm.

Lễ hội bơi Đăm ở Hà Nội đã được tổ chức nhằm để tưởng nhớ đến những vị Thành hoàng làng Bạch Hạc Tam Giang, vị thần che chở, chăm lo việc nước nôi cho dân cày cấy.

2. Diễn biến lễ hội bơi Đăm ở Hà Nội

Tham gia lễ hội bơi Đăm là những trai tráng trong làng với những bộ quần áo màu vàng, xanh rực rỡ. Trước khi xuống thuyền, những tay chèo đã làm lễ trong gia đình và rửa tay.

Cuộc đua thuyền đã được diễn ra trên khúc sông Thủy Giang (sông Pheo) và chảy qua làng với sự tham gia của 150 tay chèo, 6 thuyền đua thuộc 3 thôn: Thượng, Trung, Hạ (mỗi thôn 2 thuyền).

Sáu thuyền bơi đã được đánh số thứ tự và được phân biệt theo hình những con linh vật ở mũi thuyền. Thuyền của thôn Thượng có mũi thuyền đầu con Hạc, thuyền ở thôn Trung có hình con Long, thuyền ở thôn Hạ có hình con Ly. Những trang phục đội bơi từng thôn cũng có màu sắc khác nhau.

Khi lễ hội bơi Đăm diễn ra, thì mỗi chiếc thuyền bơi đều được chuẩn bị kỹ lưỡng từ cách chằng buộc mái chèo, buộc đầu rồng, kiểm tra những khe hở…

Mỗi thuyền đua sẽ có 25 người bao gồm một lái chính, một lái phụ…

Trên thuyền, người đánh mõ sẽ có vai trò quan trọng và thực hiện các động tác uyển chuyển và hò dô tiếp thêm sức mạnh cho tay chèo.

Là một trong những nét văn hóa truyền thống đẹp của người Việt, lễ hội bơi Đăm ở Hà Nội đã được bộ văn hóa, thể thao, du lịch chứng nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2018. Những quãng đường mà các đội thuyền đua phải thực hiện là 2.000m bắt đầu từ miếu Tây Đăm vòng qua 1 cột cờ rồi bơi ngược về nhà Thủy Tọa.

Trước khi đua chính thức 1 tháng, các đội tham gia đã tích cực luyện tập và để đạt được phong độ cao nhất khi tranh tài.

Những khúc cua chính là quãng đường đua khó khăn nhất nơi các thuyền gỗ hay bị lật nhào hoặc bứt tốc phân chia thứ bậc.

Mỗi thôn (miền) khi tham dự đều có những nhóm cổ động viên vô cùng hùng hậu, họ đã dùng kèn, trống, loa, để la hét cũng như té nước cổ vũ hết mình cho đội nhà.

Khán giả đứng, ngồi xung quanh đông đúc ở hai bên bờ sông Pheo khoảng 2km để theo dõi cuộc đua.

Như vậy, lễ hội bơi Đăm ở Hà Nội là 1 trong những lễ hội cổ đã tồn tại rất lâu đời và được người dân nơi đây bảo lưu trọn vẹn qua nhiều thế hệ khác nhau. Sau một thời gian gián đoạn, đến năm 1994, lễ hội bơi Đăm Hà Nội đã được tổ chức lại với nhiều đổi mới. Thời gian lễ hội cũng đã được rút ngắn từ 5 ngày xuống 3 ngày. Và đây là lễ hội truyền thống đẹp trong văn hóa của người Việt Nam.

Nếu yêu thích và muốn tìm hiểu về bản sắc văn hóa, lễ hội với những vùng miền khác nhau thì độc giả nhớ theo dõi cùng gotrangtri.vn trong những bài viết tiếp theo nhé. Và bạn cũng đừng quên theo dõi những bài viết hấp dẫn tiếp theo về thiết kế nội thất đẹp trên chuyên trang của chúng tôi nhé!


https://gotrangtri.vn - Kênh thông tin, mua sắm nội thất uy tín #1 Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm độc giá tốt.

  34 1
Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo
Bình luận bài viết