Làng gốm cổ Trù Sơn – Làng nghề làm nồi đất duy nhất xứ Nghệ


(Gotrangtri.vn) Làng gốm cổ Trù Sơn là làng nghề làm nồi đất duy nhất xứ Nghệ được làm hoàn toàn bằng tay thủ công. Chỉ với bàn xoay kết hợp với vài miếng giẻ nhỏ và sự cộng hưởng của những khoanh nứa mỏng là bạn đã hoàn thành được sản phẩm nồi đất với kiểu dáng tinh tế, nhẵn bóng.

Ngay bây giờ, hãy cùng chuyên trang Portfolio về thăm làng gốm cổ Trù Sơn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Đôi nét về làng gốm cổ Trù Sơn

Để ghé thăm làng gốm cổ Trù Sơn cách thị trấn Đô Lương của tỉnh Nghệ An 20km về phía Đông Nam thì bạn đi từ đường đến Mỹ Sơn vượt đỉnh Cồn Nem.

Trù sơn chính là làng gốm có 1 – 0 – 2 bởi đây là làng nghề truyền thống duy nhất còn làm và tạo ra những sản phẩm nồi đất ở xứ Nghệ. Vì thế, ngoài mang tên làng nghề gốm Trù Sơn nơi đây còn gọi một cái tên thân mật khác là làng “Nồi đất”.

Để làm ra những dòng sản phẩm nồi đất thì những công cụ góp phần làm gốm chỉ là 1 bàn xoay, vài miếng giẻ nhỏ với những khoanh nứa mỏng để tạo dáng và làm nhẵn.

Đất chính là nguồn vật liệu chủ đạo để những làng nghề tạo ra những dòng sản phẩm độc đáo như: lọ hoa, bát, nồi đất…Và với làng gốm cổ Trù Sơn thì đất cũng chính là nguyên liệu chính để mang đến những dòng sản phẩm gốm độc đáo.

Tuy nhiên để có được đất làm ra những dòng sản phẩm nồi đất thì người làng phải vượt qua những quãng đường dài 7 – 10km xuống xã Nghi Văn, Nghi Lộc hoặc lên tận Sơn Thành, Yê Thanh để lấy. Dù vất vả, mệt nhọc hay cơ cực nhưng người dân nơi đây gọi là nghề “bán xương, nuôi thịt”.

2. Sản phẩm của làng gốm Trù Sơn

Đất sau khi được lấy về thì những người thợ sẽ nhồi kỹ và cho lên bàn xoay để tạo ra hình dáng ban đầu của những chiếc nồi tròn trịa, đẹp mắt. Từ đó, qua đôi bàn tay khéo léo, người thợ lại gọt lại cho thật trơn sau đó đem đi phơi nắng và cuối cùng sẽ đưa vào lò để nung.

Tất cả những dòng sản phẩm của làng gốm Trù Sơn đều hoàn toàn làm bằng thủ công và đòi hỏi yêu cầu khéo léo, điêu luyện, tỉ mỉ. Hầu hết tất cả các công đoạn để tạo thành sản phẩm đều do những đôi tay tài hoa của phụ nữ trong làng đảm nhận.

Quan trọng để có mẻ gốm đạt chất lượng thì khâu quan trọng nhất là nung gốm. Nếu muốn gốm “chín” thì những người thợ đều phải biết cách xem lửa và dừng đúng lúc.

Một mẻ nung khoảng 250 – 300 chiếc sẽ được xếp vào trong lo hình tam giác được xây dựng bằng đá ong. Bên ngoài được phủ 1 lớp rơm để giữ nhiệt. Và gốm được đun bằng lá thống từ 4 đến 5 tiếng liên tục sẽ hoàn thành.

Và để làm ra những chiếc nồi đất hoàn thiện thì đòi hỏi nhiều công đoạn tỉ mỉ. Nhưng giá mỗi chiếc chỉ bán từ 1.000 – 5.000 đồng. Thế nhưng, người làm gốm Trù Sơn bao đời nay vẫn luôn duy trì nghề, tạo thêm thu nhập lúc nông nhàn.

Tuy sản phẩm gốm của làng nghề Trù Sơn không cầu kỳ, sắc xảo như làng gốm sứ Bát Tràng hay Hội An. Thế nhưng lại vô cùng phổ biến trong đời sống hàng ngày với những dòng sản phẩm nồi, niêu.

Trải qua bao nhiêu thế hệ với những lúc thăng trầm, người thợ Trù Sơn vẫn miệt mài, tận tụy với nghề làm gốm truyền thống lâu đời. Và cũng để giữ gìn được nét đẹp truyền thống của làng gốm cổ Trù Sơn lâu đời cho con cháu mai sau.

Và nếu muốn tìm hiểu nét đẹp văn hóa của làng nghề truyền thống thì nhớ đồng hành cùng gotrangtri.vn để cập nhật những bài viết đặc sắc nhất nhé. Đồng thời bạn cũng có thêm cơ hội ngắm nhìn những mẫu thiết kế nội thất cao cấp làm đẹp cho ngôi nhà của mình đấy nhé!


https://gotrangtri.vn - Kênh thông tin, mua sắm nội thất uy tín #1 Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm độc giá tốt.

  56 1
Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo
Bình luận bài viết