Hotline tư vấn

0899-189-455

Kiến trúc độc đáo của nhà thờ Temppeliaukio ẩn sâu dưới lòng đất


(Gotrangtri.vn) Nhà thờ Temppeliaukio nằm ở trung tâm của Helsinki là một trong những công trình vô cùng độc đáo khi được hai anh em kiến trúc sư Timo và Tuomo Suomalainen xây dựng từ đá.

Do đặc điểm nổi bật này mà ngày nay, nhà thờ này trở thành điểm đến tham quan rất thu hút khách du lịch trên khắp thế giới.

Hãy cùng chuyên trang Portfolio khám phá kiến trúc độc đáo và ấn tượng của nhà thờ này nhé.

1. Lịch sử nhà thờ Temppeliaukio

Từ những năm 1930, quảng trường Temppeliaukio đã được lựa chọn làm địa điểm xây nhà thờ, tuy nhiên vào năm 1939, Thế chiến thứ II bùng nổ khiến kế hoạch xây dựng bị gián đoạn.

Mãi đến năm 1968, nhà thờ mới được khởi công và đến năm 1969 thì hoàn thành sau 39 năm xây dựng.

Nhà thờ tuy nằm ở dưới lòng đất nhưng nhờ có các mái vòm lắp kính nên lúc nào nhà thờ Temppeliaukio cũng chan hòa ánh sáng tự nhiên. 

Mái vòm bên trên được lót bằng đồng và được hỗ trợ trên các bức tường đá của dầm bê tông cốt thép là điểm ấn tượng thu hút người tham quan. Những bức tường ở bên trong là đá gồ ghề và bức tường đổ nát.

Hằng ngày, ánh sáng lan từ hàng các cửa sổ xung quanh rìa mái nhà đến tường bàn thờ trông vô cùng đẹp mắt và lộng lẫy.

Được biết, nhà thờ này được xây dựng bên trong một khối lớn đá granite tự nhiên ở giữa một quảng trường dân cư rất bình thường.

Hình dạng của nhà thời giống như các ngôi mộ cổ tại Newgrange, Ireland khi nhìn từ mặt đất. Nhưng cấu trúc bên trong thì lại không thể quan sát từ bên ngoài.

Còn từ trên xuống, nhà thờ lại giống như một chiếc đĩa bay bị lòng đất nuốt chửng chỉ còn thừa ra phần trên ở bên ngoài. 

2. Khám phá nhà thờ Temppeliaukio

Khi nhìn từ bên trong, nhà thờ là hình tròn và được bao bọc bởi những bức tường đá trọc.

Trần nhà được làm bằng dây đồng với kết cấu hình đĩa khổng lồ. Ánh sáng tự nhiên xuyên qua 180 tấm kính cửa sổ chiếu sáng toàn bộ nội thất bên trong rất rực rỡ.

Nhà thờ Temppeliaukio là nơi thường xuyên tổ chức các buổi hòa nhạc cổ điển để phục vụ công chúng, số ghế ngồi gỗ sẽ được đảm bảo cho tất cả mọi người đến đây.

Điều thú vị là ghế ngồi cũng được thiết kế theo một cách riêng, rất thú vị và đẹp mắt toà nhà nổi tiếng.

Những bức tường đá thô ở trong nhà thờ làm cho âm thanh bên trong trở nên tuyệt vời hơn.

Bên ngoài lối vào của nhà thờ có để một bảng thông báo về lịch trình hoạt động của nhà thờ.

Với kết cấu kiến trúc vô cùng độc đáo, nhà thờ Temppeliaukio hằng năm đón hơn nửa triệu khách du lịch tới tham quan cũng như rất nhiều chuyên gia và những người đam mê kiến trúc trên toàn thế giới tới đây chiêm ngưỡng và tìm tòi.

 Trên đây là những thông tin thú vị và độc đáo về nhà thờ Temppeliaukio.

Bạn đọc đừng quên ghé qua và theo dõi những bài viết tiếp theo của Go Home để cập nhật những điểm đến độc đáo và ngắm những mẫu thiết kế nội thất mới nhất nhé! 

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: , , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết