Hotline tư vấn

0915-800-655

Kiến trúc chùa Ông – Ngôi chùa cổ đẹp hơn trăm năm tại Cần Thơ


(Gotrangtri.vn) Kiến trúc chùa Ông mang vẻ đẹp độc đáo với kiến trúc độc đáo và sặc sỡ. Chùa Ông là ngôi chùa có tuổi đời hơn trăm năm do người Hoa gốc Quảng Động xây dựng từ hơn 120 năm trước.

Chùa Ông có tọa lạc nằm giữa lòng thành phố Cần Thơ.

Hãy cùng Portfolio khám phá vẻ đẹp kiến trúc chùa Ông này ngay bây giờ nhé các bạn.

1. Sự xuất hiện của chùa Ông

Bạn sẽ bị thu hút vẻ đẹp cũng như kiến trúc chùa Ông tại Cần thơ bởi màu sắc sặc sỡ và đặc trưng của người Hoa.

Chùa Ông có tọa lạc nằm trên đường Hai Bà Trưng quận Ninh Kiều, Cần Thơ. Chùa Ông được xây dựng từ những năm 1894 với diện tích là 532 m2 với tên gốc là Quảng Triệu Hội Quán.

Khi đặt chân và cửa chính, bạn sẽ bị thu hút bởi không gian mờ ảo đã được tạo nên bởi ánh sáng và hương khói tại Tiền điện và Sân thiên tinh hay còn gọi là giếng trời.

Tiếp sau đó, chánh điện hay các dãy nhà phụ bao quanh được thiết kế theo hình chữ Quốc vuông góc và khép kín lại với nhau.

2. Kiến trúc bên trong chùa Ông

Kiến trúc chùa Ông - Ảnh vnexpress.net

Kiến trúc chùa Ông – Ảnh vnexpress.net

Kiến trúc bên trong chùa Ông được tran trí nhiều bức phù điêu được chạm trổ tren bao lam, liễn đối, hoành phi, xa ngang…đầy tinh tế, đặc sắc.

Những bức phù điêu trang trí này đều được chạm khắc bởi hình ảnh cây cảnh, hoa lá như mai, lan, cúc, trúc hay rồng, phụng, bông lá, cá hóa rồng hoặc những tích điển xưa.

Ngôi chùa Ông này được thờ chính là vị thần Quan Công.

Theo người dân nơi đây kể lại, vị thần Quan Công chính là vị thần tượng trưng cho “nhân nghĩa lễ trí tín”, cho sự dũng cảm, cũng như sự trung thành và lòng danh dự của người Hoa.

Chùa Ông còn thờ 1 số những vị thần khác phải kể đến như: Phật Bà Quan Thế Âm, Thiên Hậu Thánh Mẫu, Ông Bản.

Khác với kiến trúc của 1 số chùa khác của người gốc Hoa, kiến trúc chùa Ông Cần Thơ không có ghi tên những người khởi công xây dựng, niên đại hình thành. Nhưng trên những mảng chạm khắc gỗ, hay liễn đối hay lư hương đều ghi rõ công đức tên thợ xây, người ủng hộ hay năm thực hiện.

Chùa Ông được thiết kế bởi 6 hàng cột gỗ với mục đích để nâng đỡ những mái vòm cùng hệ thống kèo gác phức tạp được chạm trổ rất công phu.

Trải qua hơn 120 năm, kiến trúc chùa Ông vẫn giữ được nét kiến trúc xưa cũ đẹp với nét chạm trổ rất đẹp, tinh tế mang đến dấu ấn vượt thời gian.

Với sự cổ kính mà kiến trúc chùa Ông mang đến, đây cũng là điểm đến để quý khách có thể hành hương thắp nhang và cầu nguyện khi đến nơi đây.

Nếu bạn yêu thích và khám phá những kiến trúc với lối thiết kế nội thất độc đáo thì nhớ đồng hành cùng gotrangtri.vn trong bài viết tiếp theo nhé!

Theo Nguyễn Thị Chiên – Vnexpress


399 1
Thỏa mãn nhu cầu trang trí nhà tại gỗtrangtrí.vn

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết