Hotline tư vấn

0899-189-455

Khám phá Pompidu- Bảo tàng nghệ thuật “remake” từ xưởng ôtô cũ


(Gotrangtri.vn) Một phương án thiết kế xuất của nhóm kiến trúc sư NoAarchitecten, EM2N và Sergison Bates đã vượt qua gần 100 đối thủ để chính thức trở thành phương án thiết kế của dự án xây dựng sắc bảo tàng nghệ thuật Pompidu.

Cùng Portfolio khám phá ngay bản thiết kế bảo tàng độc đáo này nhé.

1. Bảo tàng nghệ thuật Pompidu – sân khấu cho Brussels

Một cuộc thi đã được tổ chức nhằm tìm kiếm bản thiết kế ấn tượng nhất cho dự án thay đổi hình dáng một nhà máy ô tô cũ ở Citroën thành Bảo tàng trung tâm Pompidou.

Đã có hàng trăm kiến trúc sư, đơn vị thiết kế đăng ký tham dự cuộc thi. Cuối cùng, bản thiết kế với tên gọi “Sân khấu cho Brussels” của nhóm kiến trúc sư NoAarchitecten và cộng sự đã được lựa chọn.

Theo kiến trúc sư người Thụy Sĩ Roger Diener- trưởng ban giám khảo của cuộc thi, mục đích tổ chức cuộc thi là thúc đẩy quá trình lưu giữ và truyền bá văn hóa của nước Bỉ. Theo đó.

Trung tâm nghệ thuật Pompidu sẽ trở thành trung tâm văn hóa chính của Bỉ với việc xây dựng Bảo tàng Nghệ thuật đương đại và Trung tâm kiến trúc CIVA cùng nhiều không gian nghệ thuật cộng đồng khác.

Bản thiết kế của nhóm tác giả NoAarchitecten, EM2N và Sergison Bates bỏ qua sự phô trương, đem đến quan điểm sáng tạo gắn liền với chủ nghĩa lạc quan và phê bình, tiếp thu, tận tụy và chính xác.

2. Bảo tàng nghệ thuật Pompidu – điểm nhấn trong kiến trúc

Phương án “Sân khấu cho Brussels” chủ trương sử dụng vật liệu kính bao quanh các mặt đứng nhằm biến phòng trưng bày xe cũ này thành một “cửa sổ phô bày” mọi thứ bên trong của trung tâm.

Các màn hình điện tử sẽ được đặt tại phần đỉnh của xưởng thiết kế Citroën cũ để hiển thị và trình diễn các tác phẩm nghệ thuật khi có yêu cầu từ các chương trình. Dự án sẽ phá hủy một tòa nhà cũ để mở rộng thêm diện tích cho khu bảo tàng.

Cá tấm kính lớn được dùng để lợp mái cho xưởng cũ cũng sẽ được gỡ bỏ để tạo thêm nhiều ánh sáng tự nhiên mà không cần sử dụng quá nhiều đèn chiếu sáng.

Bằng việc can thiệp, sắp đặt tỉ mỉ, bản thiết kế sẽ tạo ra lối kiến trúc hộp trong hộp để tổ chức các bảo tàng nghệ thuật, trung tâm kiến trúc và một khán phòng có sức chứa lên đến 400 ghế ngồi.

Bảo tàng nghệ thuật Pompidu sẽ có một khu phố “trong nhà” nằm trải dài tại khu vực tầng trệt rộng 35.000 m2. Các khúc quanh, đường dốc, cầu kết nối ở nhiều độ cao không đều nhau sẽ được tận dụng triệt để làm các vị trí trưng bày và lắp đặt nghệ thuật.

Trong quá trình xây dựng, các vật liệu tái sử dụng sẽ không được ưu tiên sử dụng nhằm đảm bảo sự bền vững của công trình nghệ thuật.

Bên cạnh đó, hệ thống nhiệt chung sẽ không được sử dụng mà mỗi không gian riêng sẽ có thiết bị kiểm soát môi trường riêng. Phần mái nhà và mặt đất sẽ được tích hợp nhiều vật liệu và thiết bị tiết kiệm năng lượng phục vụ cho việc sưởi ấm hoặc làm mát khi cần thiết.

Dự án “Sân khấu cho Brussels” sẽ thực  sự đem đến nhiều lớp không gian đa dạng cho KANAL, tạo ra một công trình giúp Brussels chứa đựng sự phức hợp của cả Châu Âu.

Công trình bảo tàng nghệ thuật Pompidu dự kiến sẽ bắt đầu thực hiện vào mùa thu năm 2019 và mở cửa khai trương vào dịp cuối năm 2022.

Xem thêm những bài viết tiếp theo của Nội thất Go Home để cập nhật những công trình kiến trúc độc đáo khắp năm châu và ngắm những mẫu thiết kế nội thất mới nhất nhé.

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: , , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết