Hotline tư vấn

0899-189-455

Khám phá làng chạm bạc Đồng Xâm hơn 600 tuổi tại Thái Bình


(Gotrangtri.vn) Làng chạm bạc Đồng Xâm là làng nghề truyền thống nổi tiếng với những sản phẩm tinh xảo, mang tính nghệ thuật cao. 
Ðặc trưng của sản phẩm Ðồng Xâm chính là sự điêu luyện tế nhị và hoàn hảo tới mức tối đa và thu hút được sự chú ý của nhiều người.
Hôm nay, hãy cùng chuyên trang Portfolio khám phá làng chạm bạc Đồng Xâm hơn 600 năm tuổi nhé!

1. Tìm hiểu làng nghề chạm bạc Đồng Xâm

Cũng như bao nhiêu làng nghề truyền thống khác, làng nghề chạm bạc Đồng Xâm có tên gọi cũ là Đường Thâm nằm bên Hữu Ngạn sông Đồng Giang.

Theo ghi chép trong sử sách thì làng này hình thành vào cuối thời Trần – Hồ cách đây hơn 600 năm. Đồng Xâm hiện nay thuộc xã Hồng Thái, Kiến Xương, Thái Bình.

Tương truyền rằng, nghề chạm bạc Đồng Xâm đã có từ thế kỷ 15. Dân gian tương truyền rằng, có 1 người đàn ông từ Châu Bảo Lạc (Cao Bằng) đi thuyền nan gỗ xuôi dòng rồi dừng bên bờ Trà Lý và sau đó truyền nghề chạm kim khí cho dân làng.

Còn theo văn bia tại đền thờ tổ nghề chạm bạc, vào năm 1428 cụ Nguyễn Kim Lâu chính là người đã về đây truyền nghề cho dân và thành lập phường Phúc Lộc theo mô hình 1 trùm phường và 7 chi phường cai quản 7 hạng thợ với 149 người thuộc dòng họ Triệu, Nguyễn, Vũ, Hoàng, Ngô, Đinh, Đỗ….

2. Khám phá nghề làm chạm bạc Đồng Xâm

Đặt chân về thành phố Thái Bình, cách chừng 20 km về phía Đông, làng nghề chạm bạc Đồng Xâm nằm nép mình bên hữu ngạn sông Đồng Giang thơ mộng.

Về đến làng, bạn sẽ được thưởng thức những âm thanh văng vẳng phát ra từ chạm khắc trong 1 không gian sống bình yên của vùng quê lúa. 

Những tiếng đục, tiếng hàn chính là kết tinh ra những sản phẩm tinh hoa, tinh xảo được làm nên từ đôi bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân Đồng Xâm.

Âm thanh đặc trưng của làng nghề Đồng Xâm chính là tiếng đục đẽo của những người thợ chạm khắc.

Từ mọi ngóc ngách, âm thanh đó đã lan tỏa đều quanh làng nghề để tạo ra bầu không khí lao động hăng say, miệt mài với những dòng sản phẩm độc đáo, đặc sắc do nghệ nhân cần cù tạo ra.

Các sản phẩm của làng chạm bạc Đồng Xâm đã lan tỏa nhiều nơi. Vào thời Nguyễn, những nghệ nhân Đồng Xâm đã vào tận Huế để chạm trổ cung kiếm, đồ trang sức cho triều đình.

Cũng như nhiều ngành nghề thủ công cao cấp khác như luyện kim, đúc đồng….thì nghề kim hoàn đã mang lại thu nhập đáng kể cho người thợ nơi đây.
Kỹ thuật này không còn là độc quyền tại làng nghề chạm bạc Đồng Xâm nhưng thủ pháp kỹ thuật và nghề thuật tinh xảo nhất vẫn được giữ bí truyền.
Qua những năm tháng chiến tranh, làng nghề chạm bạc Đồng Xâm đã từng đình đốn, lao đao và chỉ đổi khí sắc khi bước vào cơ chế thị trường.
Mô hình kinh doanh hộ gia đình bắt đầu phát huy. Nhìn vào sản phẩm đồ bạc Đồng Xâm rất bắt mắt với độ tinh xảo, khéo léo.
Những sản phẩm của làng nghề chạm bạc Đồng Xâm xoay quanh chất liệu đồng, nhắm vào phân khúc đồ thờ cúng là chính, hay đồ trang trí dây chuyền, nhẫn, châm, vòng, thánh giá, lắc….
Về thẩm mỹ, các doanh nghiệp vẫn xoay quanh việc phát triển họa tiết hoa văn, đánh vào nhóm người trung tuổi, có xu hướng hoài cổ.
Sản phẩm của làng nghề chạm Bạc Đồng Xâm hiện nay vẫn duy trì ba dòng sản phẩm đó chính: Đồ trang sức, mỹ nghệ và đồ thờ cúng. Đặc biệt, mặt hàng được ưa chuộng nhất và đông gia đình làm nhất là đồ thờ cúng, từ các loại đỉnh, vạc, lư hương, đĩa đựng hoa quả, long lân quy phụng….
Đã không biết bao nhiêu công trình kiến trúc tâm linh lớn nhỏ trong cả nước đặt hàng. Và sản phẩm tinh hoa của làng nghề chạm Bạc Đồng Xâm đã theo chân những người thợ trong làng đi khắp nơi để làm đẹp cho đời, cho đất nước.
Hãy đến thăm làng nghề chạm bạc Đồng Xâm để sở hữu nhiều để tận mắt tìm hiểu quá trình chạm khắc ra sản phẩm và mua một món quà tinh xảo làm kỷ niệm nơi đây.
Đừng quên theo dõi những bài viết hay trên gotrangtri.vn để có thêm những hiểu biết về mọi lĩnh vực trong cuộc sống, đặc biệt là được cập nhật những xu hướng thiết kế nội thất nhà ở nhé!

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết