Khám phá kiến trúc độc đáo của nhà cổ 100 năm tuổi ở Đồng Tháp
(Gotrangtri.vn) Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê mang vẻ đẹp xa hoa và ấn tượng. Ngôi nhà này là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến trúc Đông – Tây rất độc đáo và ấn tượng. Hãy cùng chuyên trang Portfolio khám phá kiến trúc độc đáo của ngôi nhà cổ 100 năm tuổi ngay bây giờ nhé!

1. Ngôi nhà cổ 100 năm tuổi và cuộc tình dang dở

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được xem là công trình kiến trúc độc đáo bậc nhất vùng Nam Bộ. Ngôi nhà này là nơi sinh sống của ông Huỳnh Thủy Lê, nhân vật nam chính trong cuốn tiểu thuyết “Người tình”. Một bộ phim rất nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới.

Được biết, chủ của ngôi nhà này là ông Huỳnh Cẩm Thuận, thương gia người Hoa giàu có bậc nhất ở Sa Đéc, Đồng Tháp thời bấy giờ. Sau đó ông mất đi để lại thừa kế cho con trai út Huỳnh Thủy Lê. Cơ duyên tình cờ, ông lê gặp bà Marguerite Duras trên chuyến phà Mỹ Thuận năm 1929, họ yêu nhau và sống với nhau nhưng không được ông Thuận đồng ý.

Hai người chung sống với nhau được 18 tháng, sau đó nữ nhà văn quay về Pháp, ông Lê cưới vợ người Việt. Nhiều năm sau đó, ông Lê sang Pháp và có ý muốn tìm gặp lại người tình nhưng bị từ chối. Bà Marguerite Duras sau đó đã viết lại tự truyện đời mình thành cuốn tiểu thuyết mang tên “Người tình”. Cuốn tự truyện dành được nhiều tiếng vang và từng được giải Goncourt (giải thưởng văn học danh giá nhất của Pháp) và dịch ra 43 thứ tiếng.

2. Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà cổ 100 năm tuổi

Ngôi nhà cổ là sự kết hợp độc đáo phong cách Đông – Tây. Mái nhà mang hình thuyền của miền Tây sông nước. Vòm cửa được thiết kế cong theo kiểu La Mã, chạm khắc các phù điêu hoa lá cây cỏ, chim muông rất đặc sắc.

Ngôi nhà có tổng diện tích là 258 m2, được xây dựng bằng vật liệu gỗ năm 1895 với ba gian mang nét đặc trưng kiến trúc miền Nam. Chính giữa căn nhà là tượng thờ Quan Công được sơn son thiếp vàng. Sàn nhà được làm võng về phía trung tâm theo phong thủy của người Hoa. Ở cửa chính của ngôi nhà có một khung cửa với các thanh gỗ tròn song song nằm ngang có thể kéo qua lại. 

Sau khi ông Lê mất, ngôi nhà được tận dụng làm trụ sở Đội Cảnh sát kinh tế Công an thị xã Sa Đéc. Mãi tận năm 2007, ngành du lịch ở Đồng Tháp đã chính thức mở cửa khai thác ngôi nhà cổ, phục vụ cho khách tham quan. Lượt khách du lịch ghé thăm ngôi nhà cổ càng ngày càng đông đúc.

Kiến trúc trong nhà được bày trí theo lối phong thủy tứ linh, nhưng là Long – Lân – Bức – Phụng chứ không phải Long – Lân – Quy – Phụng như truyền thống. Hình tượng con dơi thay thế cho con rùa trong tứ linh được xem là ví dụ biểu trưng về quá trình giao lưu văn hóa của người Hoa khi đến vùng sông nước miền Tây.

Trong nhà vẫn còn lưu giữ rất nhiều đồ cổ như bàn ghế gỗ đẹp, tivi, chiếc máy hát chạy đĩa than, đồng hồ con lắc, bình trà…

Ngày nay, ngôi nhà cổ 100 năm tuổi vẫn giữ nguyên được nét xa hoa và độc đáo vốn có của nó. Nhà được chứng nhận là di tích cấp tỉnh năm 2008, di tích cấp quốc gia năm 2009. Hãy ghé thăm ngôi nhà độc đáo này tại Đồng Tháp khi có thời gian!

Đón đọc bài viết tiếp theo trong chuyên mục điểm đến để tìm hiểu thêm thông tin về những công trình độc đáo với phong cách thiết kế nội thất đẹp khác nữa mà chúng tôi mang đến cho bạn nhé!

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết