Hotline tư vấn

0915-800-655

Khám phá vẻ đẹp kiến trúc lộng lẫy của Tử Cấm Thành Trung Quốc


(Gotrangtri.vn) Tử Cấm Thành Trung Quốc hay còn gọi là Cố Cung có tọa lạc ở trung tâm thành phố Bắc Kinh.

Trước đây, Tử Cấm Thành Trung Quốc chính là cung điện của các triều đại nhà Minh đến cuối nhà Thanh. Diện tích Tử Cấm Thành khoảng 720.000 m², gồm 800 cung và 9999 phòng.

Cùng Portfolio khám phá vẻ đẹp lộng lẫy của Tử Cấm Thành trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sơ lược về Tử Cấm Thành Trung Quốc

Tử Cấm Thành được xây dựng từ năm 1406 tới năm 1420, gồm 980 tòa nhà trên diện tích 720.000 m2

Tử Cấm Thành Trung Quốc - Ảnh: Northsouthtravel

Tử Cấm Thành Trung Quốc – Ảnh: Northsouthtravel

Công trình kiến trúc đẹp này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987 và là quần thể kiến trúc cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới.

Tử Cấm Thành Trung Quốc - Ảnh: Northsouthtravel

Tử Cấm Thành Trung Quốc – Ảnh: Northsouthtravel

Vật liệu dùng để xây dựng lên Tử Cấm Thành Trung Quốc đó chính là vật liệu nội thất cao cấp từ gạch Tô Châu, đá quý Phòng Sơn, ngói men ngọc An Huy, gỗ quý Phương Nam.

Tử Cấm Thành Trung Quốc chính là nơi ở của 24 vị hoàng đế, gồm 14 hoàng đế triều Minh và 10 hoàng đế triều Thanh.

2.  Kiến trúc độc đáo của Tử Cấm Thành Trung Quốc

Điểm ấn tượng khi đặt chân đến Tử Cấm Thành là bạn sẽ bắt gặp mái của các cung điện đều được lợp bằng ngói lưu ly vàng óng.

Màu vàng trong thuyết ngũ hành chính là thổ, gốc của vạn vật. Thế nên, màu vàng được giới thống trị xem là màu tôn quý nhất.

Tường của những cung điện đều được sử dụng màu sơn đỏ tươi, biểu trưng cho sự hạnh phúc, trang nghiêm, may mắn. Trừ hoàng cung ra, chỉ có phủ thân vương, đền miếu quan trọng mới được sử dụng màu đỏ.

Tử Cấm Thành Trung Quốc chính là tổ hợp những công trình kiến trúc đặc sắc với nhiều hiện vật quý gồm ngọc bích, gốm và các vật dụng sứ. 

Tổng cộng tòa thành này có 9.999 căn phòng.

Mỗi phòng trong số 9.999 phòng hầu hết đều được trang trí bằng những bức tượng. Phòng càng quan trọng thì nghĩa là sẽ được trang trí càng nhiều tượng.

Tại Tử Cấm Thành có khoảng 1 triệu hiện vật được coi là di sản quốc gia của Trung Quốc và nằm dưới sự bảo vệ của chính phủ Trung Quốc.

Những lính canh ở Tử Cấm Thành đều phải có chiều cao và cỡ người tương đương nhau mục đích để tạo sự đồng đều tuyệt đối khi diễu binh.

Tòa thành có tên Tử Cấm Thành là vì khi bất kể ai mà ra vào nơi đây đều phải có được sự đồng ý. Thường dân sẽ không được vào, nếu cố tình vào sẽ bị phạm xử tử.

Số 9 (cửu) chính là con số tượng trưng cho hoàng đế. Thế nên, 9 cửa dẫn vào nội đình hậu cung. Các cửa này đều là những tòa lầu được trang hoàng rất rộng lẫy.

Hai bức tượng bằng đồng hình sư tử được đặt trên bệ đá tại nội đình gồm 1 con cái và 1 con đực. Con đực giữ 1 quả bóng dưới chân, tượng trưng cho quyền lực. Con cái giữ 1 con sư tử con, tượng trưng cho sự sống.

Phần móng của Tử Cấm Thành được sử dụng bằng chất liệu từ những phiến đá dày tới tận 3m để tránh kẻ xâm nhập từ phía dưới.

Hầu hết những cánh cổng điện hay những công trình kiến trúc của Tử Cấm Thành đều được sắp xếp quanh trung tâm trục Bắc – Nam của Bắc Kinh thời cổ.

Trung tâm Tử Cấm Thành chính là Hoàng Thành. Trung tâm Hoàng thành chính là Cung thành, trung tâm Cung thành chính là Thái Hòa điện, trung tâm của Thái Hòa điện chính là Tu Mi Sơn, tượng trưng cho trung tâm của vũ trụ.

Tầng tầng lớp lớp kiến trúc ấy đều được xoay quanh trục chính, hướng vào trung tâm và tôn quý trung tâm.

Bảo tàng tại Tử Cấm Thành nổi bật với những bộ sưu tập đồng hồ cơ thế kỷ 18-19 lớn nhất thế giới, với hơn 1.000 chiếc được chế tác tại cả Trung Quốc và nước ngoài.

Tử Cấm Thành Trung Quốc chính là 1 cung điện nguy nga, tráng lệ.

Đồng thời đây cũng là nơi trị vì của nhiều vị hoàng đế Trung Quốc từ triều đại nhà Minh cho đến hết thời kỳ nhà Thanh.

Tử Cấm Thành là một minh chứng điển hình cho lối kiến trúc và nghệ thuật của Trung Quốc thời xưa. Đây cũng là điểm đến lý thú đã thu hút hàng triệu vị khách tứ phương đến thăm quan hàng năm. 

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có cái nhìn khái quát về Tử Cấm Thành Trung Quốc.

Đừng quên theo dõi những bài viết về các công trình xây dựng độc đáo khác trên gotrangtri.vn để được ngắm những công trình kiến trúc với lối thiết kế nội thất độc đáo bạn nhé!

Theo Nguyễn Thị Chiên – Tổng hợp

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết