Hotline tư vấn

0915-800-655

Sự thức tỉnh của dừa Bến Tre và tiềm năng vươn lên mạnh mẽ của cây dừa


Dừa Bến Tre là 1 trong những cây nông nghiệp chủ lực của tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên, trong thời buổi hội nhập giao thương phát triển mạnh mẽ, giá trị của cây dừa Bến Tre cần được giới lãnh đạo, doanh nghiệp nhìn lại để tạo bước đột phá mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai gần nhất.

Sự thức tỉnh của dừa bến Tre và tiềm năng vươn lên mạnh mẽ của cây dừa - Ảnh: Internet

Sự thức tỉnh của dừa bến Tre và tiềm năng vươn lên mạnh mẽ của cây dừa – Ảnh: Internet

1. Tìm hướng đi mới cho cây dừa Bến Tre

Trong khi sản phẩm của làng nghề Việt, cụ thể chính là dừa Bến Tre đang loay hoay tìm đầu ra cho chính mình. Thì chính cái bắt tay với TMĐT là kỷ nguyên mới, là cơ hội mới, là tương lai sáng lạn để đưa các dòng sản phẩm dừa “lên sàn”.

Khi nhắc đến Bến Tre, hẳn nhiên ai ai cũng nghĩ đến cây dừa. Bởi cây dừa như là huyền thoại, là hình ảnh thân thuộc nhất, gần gũi nhất với người dân Bến Tre. Vậy hỏi cây dừa làm nên Bến Tre hay Bến Tre làm nên cây dừa thì không ai biết. Tuy nhiên, chính diện mạo của thiên nhiên và lợi ích kinh tế lớn từ dừa Bến Tre thì ai ai cũng phải công nhận.

Theo thống kê từ hiệp hội dừa Bến Tre cho biết, năm 2018 diện tích dừa của tỉnh đã tăng nhẹ, đạt 72.022 ha, sản lượng đạt lên đến 612,5 triệu trái – tăng lên 7,5%, năng suất tăng lên 6,9%. Vì thế, dừa được coi là 1 trong 8 dòng sản phẩm tiềm năng nhất của tỉnh Bến Tre và đã được tỉnh ủy chủ trương phát triển theo hướng liên kết thành chuỗi. Thế nhưng, vấn đề đầu ra cho sản phẩm từ dừa vẫn còn gặp những hạn chế và bất cập. Nhất là trong thời buổi công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, sôi động. Thì việc tìm hướng đi cho sản phẩm dừa Bến Tre cần được quan tâm hơn nữa để có hướng phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh thương mại điện tử hiện nay.

2. Tiềm năng đa dạng từ dừa Bến Tre

Tiềm năng đa dạng từ dừa Bến Tre - Ảnh: Internet

Tiềm năng đa dạng từ dừa Bến Tre – Ảnh: Internet

Nhìn vào bảng thống kê của hiệp hội dừa Bến Tre, năm 2018 các dòng sản phẩm chủ lực từ cây dừa tăng khá hơn. Riêng về cơm dừa nạo sấy tăng đến 84%, nước cốt dừa đóng lon tăng lên 9,56%, nước dừa đóng lon tăng 9%, chỉ xơ dừa tăng 17%, than hoạt tính tăng 18%. Do đó, kim ngạch xuất khẩu đã đạt được 125 triệu USD, tăng 13%. Qua số liệu thống kê, ta thấy tiềm lực đa dạng của dừa Bến Tre không chỉ dùng để làm đồ ăn thức uống mà trên hết dừa còn tạo ra nhiều dòng sản phẩm khác như đồ thủ công mỹ nghệ, hay sản phẩm làm đẹp từ dừa phục vụ cho mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

Nói đến các dòng sản phẩm từ dừa Bến Tre thì luôn đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng cho đến chủng loại. Nào là những dòng thực phẩm phục vụ cho nhu cầu ăn uống như: kẹo dừa không dính răng, dừa sấy….Cho đến mỹ phẩm, làm đẹp như: mặt nạ từ dừa, dầu dừa, son dưỡng, dầu gội, xịt chống muỗi, tinh dầu…Hay những dòng sản phẩm thủ công mỹ nghệ như: chén gáo dừa, đũa gỗ dừa, ly cafe, giỏ xách, đèn lồng, lộc bình, bộ ấm trà…Và chế tạo than hoạt tính từ gáo dừa, xơ dừa…..Tất cả những dòng sản phẩm sáng tạo từ dừa đều phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của con người.

2.1. Làm thực phẩm

Như đã nói ở trên, tiềm năng của dừa Bến Tre được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Từ dừa người ta có thể chế biến thành nhiều loại đồ ăn khác nhau như:

+ Nước dừa

Nước dừa - Ảnh: Internet

Nước dừa – Ảnh: Internet

Đây chính là 1 loại đồ uống thanh mát vô cùng yêu thích của nhiều người trong những ngày hè oi bức. Có thể thấy, nước dừa chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như: đường, đạm, các dưỡng chất vitamin, chất chống oxi hóa, và khoáng chất…Hàm lượng kali, magie trong nước dừa giống như dịch tế bào của con người nên nó thường được dùng cho những bệnh nhân bị tiêu chảy. Đặt biệt, nước dừa có thể uống trực tiếp từ trái dừa tươi nhưng ngày nay, nước dừa còn được đóng vào lon để xuất khẩu sang các nước khác. Bên cạnh đó, nước dừa còn được dùng để chế biến những loại thạch dừa, hay thạch rau câu thơm ngon, bổ dưỡng. Đây là sản phẩm đồ ăn được thị trường trong và ngoài nước cực kỳ yêu thích.

+ Các món ăn thiết yếu trong gia đình

Kẹo dừa - Ảnh: Internet

Kẹo dừa – Ảnh: Internet

Mứt dừa - Ảnh: Internet

Mứt dừa – Ảnh: Internet

Ngoài ra, cùi dừa hay còn gọi là cơm dừa với màu trắng tinh khôi hay được sử dụng ở dạng tươi, hoặc sấy khô trong những món ăn hàng ngày của gia đình người Việt. Về cơm dừa sẽ được bào sợi, rồi ép lấy nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa dùng để làm ra những viên kẹo dừa thơm ngon, hay kem dừa, rau câu dừa. Đặc biệt, mứt dừa cũng chính là món ăn được mọi người hay làm trong dịp tết cổ truyền của dân tộc.

2.3. Làm đồ thủ công mỹ nghệ

Thảm xơ dừa - Ảnh: Internet

Thảm xơ dừa – Ảnh: Internet

Mũ xơ dừa - Ảnh: Internet

Mũ xơ dừa – Ảnh: Internet

Bình đựng rượu từ gỗ dừa - Ảnh: Internet

Bình đựng rượu từ gỗ dừa – Ảnh: Internet

Đồng hồ gỗ dừa - Ảnh: Internet

Đồng hồ gỗ dừa – Ảnh: Internet

Hiện nay, những dòng sản phẩm từ dừa Bến Tre nổi bật nên sự khác biệt, mới lạ thông qua những món đồ thủ công mỹ nghệ làm từ dừa. Có thể thấy, hầu hết các bộ phận của cây dừa đều được tận dụng để sáng tạo ra những món đồ thủ công độc đáo như: rễ dừa, thân dừa, gáo dừa, xơ dừa, vỏ dừa, lá dừa….Chính đôi bàn tay vàng ngọc của nghệ nhân làng nghề Bến Tre với sự sáng tạo của mình các nghệ nhân đã tạo lên nhiều dòng sản phẩm thủ công độc đáo được cả thị trường trong và ngoài nước yêu mến mang lại giá trị kinh tế và văn hóa. Có thể kể đến những dòng sản phẩm mỹ nghệ đang được yêu thích hiện nay như: lẵng hoa, đèn ngủ, túi xách, ví, bóp, giỏ đựng quà….Chính sự đa dạng về chủng loại cũng như mẫu mã đã tạo lên 1 điểm cộng cực lớn cho các dòng sản phẩm này.

2.3. Sản phẩm làm đẹp

Bên cạnh đó, dừa Bến Tre còn có 1 tiềm năng khác đó là chúng tạo ra những dòng sản phẩm làm đẹp tự nhiên an toàn cho người sử dụng. Và một trong những dòng sản phẩm nổi tiếng hiện nay được nhiều chị em tin dùng đó chính là: mặt nạ dừa, sữa tắm từ dừa, tinh dầu dừa, kem ủ, dầu gội…Chính sự lành tính cộng hưởng nhiều công dụng khác, những dòng sản phẩm làm đẹp này càng ngày được yêu thích và tìm mua. Đặc biệt, nó còn thích hợp mua làm quà tặng cho người thân, bạn bè.

Mặt nạ làm từ dừa - Ảnh: Internet

Mặt nạ làm từ dừa – Ảnh: Internet

Dầu dừa - Ảnh: Internet

Dầu dừa – Ảnh: Internet

3. Thức tỉnh dừa Bến Tre bằng cách đưa “lên sàn”

Bài toán hiện nay cần làm là, không để sản phẩm dừa Bến Tre ngủ yêu trong lối mòn cũ kỹ xưa. Trong những tháng đầu năm dừa Bến Tre đã bắt đầu hành trình của mình lên sàn TMĐT. Chính sự xuất hiện và đổi thay hoàn toàn phương pháp kinh doanh – mua bán Online thời công nghệ, TMĐT đã trở thành xu thế tất yếu mà bất kỳ các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm dừa nói riêng và nông sản Việt nói chung đều phải tiếp cận thời buổi công nghệ số.

Thức tỉnh dừa Bến Tre bằng cách đưa "lên sàn" TMĐT - Ảnh: Internet

Thức tỉnh dừa Bến Tre bằng cách đưa “lên sàn” TMĐT – Ảnh: Internet

Có thể thấy rằng, bên cạnh cách bán hàng truyền thống thì những doanh nghiệp hay những hộ kinh doanh dừa Bến Tre cần phải lựa chọn thêm những giải pháp khác như mở gian hàng trên sàn giao dịch TMĐT để tiết kiệm chi phí, nguồn nhân lực. Bởi hiện nay, sàn TMĐT không những cung cấp nền tảng bán hàng mà nó còn hỗ trợ cực tốt trong việc vận hành và đem tới nguồn khách hàng khổng lồ với những chiến lược marketing phủ sóng.

Và xuất phát từ mong muốn giúp các hộ gia đình, hay doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ tại những vùng nông thôn trên toàn quốc tiếp cận với mô hình TMĐT, mở rộng kinh doanh đặc sản của làng nghề Việt. Lazada Việt Nam đã tiên phong khởi xướng chương trình “Ngày của làng dừa Bến Tre” nhằm thực hiện hóa ý tưởng “Làng nghề đặc sản online” qua đó sẽ hỗ trợ được những làng nghề truyền thống bắt kịp với xu hướng hoạt động TMĐT trên khắp mọi miền đất nước.

4. Lời kết

Có thể thấy rằng, sự tiềm năng của cây dừa Bến Tre đã tinh tế ra nhiều dòng sản phẩm chất lượng phục vụ đời sống của mọi người. Thế nên, khi nguồn cung ứng nhiều thì việc tìm đầu ra hiệu quả là bài toán cần thiết nhất để phát huy thế mạnh của sản lượng nguồn cung đó. Thế nhưng, vấn đề đang gặp phải đó chính là dừa Bến Tre nói riêng, nông sản Việt nói chung đang đi theo hướng truyền thống với mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, quy mô hạn hẹp tại địa phương. Hay nói cách khác chủ yếu là hình thức bán hàng trực tiếp là đa phần. Đây là mô hình không còn phù hợp trong thời buổi hiện nay khi mà công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ và hình thức mua hàng trực tuyến Online đang được người tiêu dùng hướng đến nhiều hơn.

Tổng hợp: Nguyễn Chiên

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết