Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc cổ kính của các chùa nằm trên Hồ Tây


(Gotrangtri.vn) Tất cả các chùa nằm trên Hồ Tây đều mang vẻ đẹp kiến trúc cổ kính đặc trưng của người Hà Nội.

Đặc biệt, quanh hồ có hơn 20 ngôi đình, đền hay chùa đều được xếp hạng với nhiều di tích nổi tiếng chứa đựng nhiều giá trị văn hóa hay kiến trúc đặc sắc như chùa Phổ Linh, Kim Liên, Trấn Quốc… Cùng Portfolio tìm hiểu kiến trúc cổ kính của chùa nằm trên Hồ Tây nhé!

1. Chùa nằm trên Hồ Tây: Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc là một trong những chùa nằm trên Hồ Tây với kiến trúc cổ kính nhất Việt Nam. Chùa Trấn Quốc nằm cạnh Hồ Tây, cuối đường Thanh Niên. Kiến trúc chùa Trấn Quốc chính là sự kết hợp hài hòa giữa tính uy nghiêm, cổ kính với cảnh quan thanh nhã tĩnh lặng trên hồ nước mênh mông.

2. Chùa nằm trên Hồ Tây: Chùa Kim Liên

Chùa Kim Liên cũng là ngôi chùa nằm trên Hồ Tây có tọa lạc nằm trên một đồi đất bằng phẳng thuộc thông Nghi Tàm, xã Quảng An. Tam quan của chùa chính là công trình kiến trúc việt nam với 2 tầng, 8 mái trông giống như bông hoa sen trên mặt nước Hồ Tây. Chùa được coi là 1 trong những di tích kiến trúc cổ đặc sắc nhất Việt Nam.

3. Chùa nằm trên Hồ Tây: Chùa Hoằng Ân

Chùa Hoằng Ân có tọa lạc tại xã Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội. Đây là 1 trong những số ít những ngôi chùa cổ nhất tại Hà Nội đã nghìn năm tuổi. Trải qua bao nhiêu nắng mưa, chùa vẫn giữ quần thể kiến trúc đẹp, trước tòa tiền đường, lầu chuông cao ngất vươn lên cùng mây trời Hồ Tây lộng gió.

Khu mộ tháp lô xô cao thấp, trầm mặc ẩn mình dưới bóng ngọc lan thơm dịu dàng với những hàng cau cao vút sẽ đưa du khách đến miền tâm linh thanh khiết. Đến năm 1991, chùa đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

4. Chùa nằm trên Hồ Tây: Chùa Phổ Linh

Chính là ngôi chùa cổ tại Hà Nội. Chùa Phổ Linh đã được xây dựng từ năm 1079 với kiến trúc và không gian thanh tịnh khác với sự đông đúc hay náo nhiệt của Phủ Tây Hồ ngay bên cạnh.

5. Chùa nằm trên Hồ Tây: Chùa Tảo Sách

Chùa Tảo Sách hay còn gọi là Tào Sách, Linh Sơn tự là 1 trong những ngôi chùa cổ tự hiếm hoi còn sót lại ở thủ đô Hà Nội. Ngôi chùa này giữ được vẻ đẹp cổ kính, u tịch và vô cùng trang nghiêm. Chùa hướng thẳng ra hồ Tây làm cho khung cảnh nơi đây vô cùng hữu tình. Trong khuôn viên chùa được trồng những cây cảnh, cây hoa làm xanh tươi và đẹp cho ngôi chùa cổ này.

6. Chùa nằm trên Hồ Tây: Chùa Vạn Ni​ên

Chùa Vạn Niên có khuôn viên chùa không lớn nhưng nằm ở ven hồ. Thế nên, cảnh quan thoáng đãng, xanh mát và được tạo cảm giác thư thái, thanh tịnh. Chùa có 2 cổng, cổng chính trông ra mặt phố Lạc Long Quân, và cổng sau nhìn về đường ven Hồ Tây. Phía cuối sân chùa là những bóng cây cổ thụ có tọa lạc là 1 bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng nguyên khối.

7. Chùa nằm trên Hồ Tây: Chùa Tứ Liên

Chùa Tứ Liên còn có tên gọi khác là Chùa Tứ Tổng, tên chữ là Chùa Tam Bảo, đã được trùng tu nhiều lần và ngày nay khá kiên cố với vật liệu đá. Cổng chính của chùa có kiến trúc rất đẹp và hướng ra đường Âu Cơ, đằng sau chính là tháp chuông cao hướng ra hồ Tứ Liên.

8. Chùa nằm trên Hồ Tây: Chùa Thiên Niên (Tríc​h Sài)

Chùa Thiên Niên còn có tên chữ là Thiên Niên Cổ Tự, hay còn được gọi là chùa Trích Sài, nằm ngay sát bờ hồ Tây, thuộc làng Trích Sài, phường Bưởi. Ở địa thế đẹp ngay ven hồ, thì chùa Thiên Niên cũng chính là điểm thu hút đông đảo du khách.

Như vậy, vẻ đẹp kiến trúc cổ kính của các chùa nằm trên Hồ Tây chính là nét văn hóa tinh thần không thể thiếu trong đời sống người Việt. Chùa không chỉ đơn thuần là nơi sinh hoạt tôn giáo mà chính là những điểm hội tụ những nét văn hóa, kiến trúc độc đáo.

Hãy cập nhật những bài viết tiếp theo cùng gotrangtri.vn để cập nhật những công trình kiến trúc độc đáo khắp năm châu đồng thời cũng để ngắm những mẫu thiết kế nội thất mới nhất nhé.


https://gotrangtri.vn - Kênh thông tin, mua sắm nội thất uy tín #1 Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm độc giá tốt.

  52 1
Thẻ bài viết: , , ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo
Bình luận bài viết