Hotline tư vấn

0915-800-655

Bạn biết gì về nguyên tắc tam giác trong thiết kế nhà bếp?


(Gotrangtri.vn) Có thể chính sự đơn giản và hiện đại trong cách bài trí nội thất nhà bếp mà Go Home Design sắp gợi ý cho các bạn dưới đây là nguyên nhân khiến chúng ta không biết cách bài trí nội thất này đã có từ hơn 100 năm trước.

Thậm chí nội thất bếp trong nhà bạn được kiến trúc sư thiết kế và bài trí theo nguyên tắc này mà bạn chưa từng để ý tới: Nguyên tắc tam giác trong bếp.

Tam giác bếp là gì?

Hãy thử nghĩ xem 3 vị trí thường xuyên di chuyển trong gian bếp của chúng ta có phải là tủ lạnh, chậu rửa bát và bếp nấu?

Nguyên tắc tam giác trong bếp xác định ba điểm này và sắp xếp vị trí cho chúng sao cho chúng ta có thể di chuyển trong vòng tam giác thoải mái nhất, tiếp đến mới quan tâm đến cách bài trí nội thất.

Quay trở lại lịch sử ra đời của nó, ý tưởng sơ khai nhất được giới thiệu vào năm 1929 bởi một phụ nữ người Mỹ tên Lillian Gilbreth tại triển lãm Phụ Nữ, dựa trên nghiên cứu về “cách tối ưu cho chuyển động” của bà áp dụng cho nhà bếp với kiểu thiết kế chữ L.

Và nguyên tắc sắp xếp vị trí chi tiết như ngày nay đã được giới thiệu 11 năm sau đó.

Các kiểu tam giác bếp phổ biến

Hiện có rất nhiều cách thiết kế bếp như kiểu chữ I, U, G, song song hay kiểu bếp “hòn đảo” như hình dưới, nhưng tất cả ý tưởng thiết kế đều phải đảm bảo nguyên tắc “vùng tam giác hoạt động”: Sắp xếp tủ lạnh, bồn rửa, bếp nấu hợp lý để bạn di chuyển thuận tiện nhất.

Bạn hãy tham khảo thêm

Nguyên tắc tam giác trong thiết kế bếp

Nguyên tắc tam giác trong thiết kế bếp

Hãy để ý trong ba vị trí này, hoặc là bếp nấu luôn cách xa tủ lạnh hoặc sẽ được đặt ở vị trí hoàn toàn tách biệt để đảm bảo sự an toàn. Do đó khi thiết kế bếp, bạn hãy sắp xếp bếp nấu xa nhất.

Đặc điểm nguyên tắc tam giác bếp

Ngay cả khi nguyên tắc tam giác bếp đã xuất hiện được gần thế kỷ, nó vẫn được các kiến trúc sư hiện nay tuân thủ chính xác một vài nguyên tắc cốt yếu, rất có thể cũng sẽ phù hợp với nhà bếp của bạn:

  • Không có cạnh nào của tam giác ngắn hơn 1.2m, hay dài hơn 2.7m;
  • Tổng chiều dài của cả ba cạnh không ít hơn 4m, hay không quá 7.9m;
  • Tủ bếp hay vật chướng không nên chặn bất kỳ cạnh nào của tam giác quá 30cm;
  • Các vật chướng cao như tủ bếp, kệ treo tường không được chặn cùng lúc hai điểm bất kỳ trong ba điểm này.

Ngay cả khi nhà bếp của bạn có không gian chật hẹp giống như căn hộ của dự án nội thất An Bình City này thì cũng không bao giờ nên từ chối gợi ý thiết kế khoa học, thẩm mỹ mà vẫn có tính ứng dụng cao.

Ngay cả khi nhà bếp của bạn đã thi công hoàn thành, đừng ngại lên ý tưởng sắp xếp lại nội thất nếu cảm thấy cách bài trí chưa hợp lý và di chuyển khó khăn.

Có muôn vàn ý tưởng thiết kế nội thất cho ngôi nhà của chúng ta, nhưng nó phải luôn đảm bảo tôn chỉ cao nhất là mang lại không gian thư giãn cho cả gia đình.

Tất cả chúng ta nên biết các mẹo bài trí nội thất cơ bản nhất để tự đưa ra những sáng kiến thiết kế mang đậm phong cách yêu thích của mình, bắt đầu từ kiến thức và kinh nghiệm mà chuyên mục Portfolio chia sẻ hàng ngày.

Gotrangtri là thương hiệu thuộc Sunvina bao gồm nhiều thương hiệu thành viên, nhưng đều hướng tới sứ mệnh mang đến những món đồ gỗ nội thất đẹp trang trí độc đáo nhất cho gia đình bạn, vì vậy hãy ghé thăm website thường xuyên để tìm kiếm các món đồ nội thất mới nhất và tìm mua cho nhà bạn nhé.

Thiết kế nội thất
Kiến tạo cảm xúc

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự kết nối phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 
Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự đơn giản mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Thẻ bài viết: ,


TẠP CHÍ NỘI THẤT - KIẾN TRÚC Portfolio

0 Bình luận theo

Bài viết mới đăng: 

Bình luận bài viết