Tìm hiểu về chơi cờ úp và luật chơi cờ up

Các loại trò chơi trí tuệ luôn là những trò chơi được yêu thích bất kể giới tính, tuổi tác hay địa vị nào trong xã hội. Chính vì thế, chơi cờ úp đã trở nên phổ biến và thu hút nhiều người tham gia trò chơi trí tuệ này.

Cờ úp và luật chơi cờ úp.

Cờ úp là một biến thể của môn cờ tướng, trò chơi phổ biến hàng đầu đối với người Việt Nam ta từ xưa đến nay. Chơi cờ úp cũng gần giống như chơi cờ tướng, nhưng luật chơi cờ úp có những biến thể khác biệt so với cờ tướng, tạo nên sức hấp dẫn cho riêng trò chơi này.

Cờ úp, như đã nói ở trên, là một biến thể của cờ tướng, cũng gần giống như tên gọi của nó, các quân cờ trên bàn cờ được úp xuống tạo nên sự thần bí, tò mò nhất là sự ngạc nhiên khi lật mở quân cờ.

Cờ úp bigkool, thỏa mãn đam mê của cờ thủ

Cờ úp bigkool, thỏa mãn đam mê của cờ thủ

Khi chơi cờ úp, người chơi vẫn sử dụng bàn cờ và các quân cờ của bộ môn cờ tướng, chỉ có điều trừ hai quân tướng của mỗi bên, tất cả các quân cờ khác đều úp và đặt ở những vị trí khác biệt phù hợp.

Mỗi quân cờ “úp” nằm ở vị trí nào trên bàn cờ thì sẽ được đóng vai trò như quân cờ tướng ở vị trí đó. Sau khi di chuyển, quân cờ sẽ được ngửa mặt, và ngay lập tức quân cờ đó sẽ trở về là quân cờ thật.

Bởi sự biến hóa khó có thể lường trước được đó mà chơi cờ úp thường được người ta đề cao “vận khí, may mắn”.

Tuy nhiên, hiện nay người ta đánh giá ngang bằng giữa thực lực chơi cờ của người chơi và yếu tố may mắn.

Một điểm khác biệt nữa đối với cờ tướng khi chơi cờ úp là quân Sĩ không còn bị giới hạn trong khu vực cung tướng mà được di chuyển khắp bàn cờ theo đúng luật đi chéo 1 ô của nó.

Bên cạnh đó, quân Tượng cũng được phép qua sông và quân Tốt được phép xuất phát từ cuối đường biên ngang bên phần sân nhà và đi thẳng, sau khi qua sông thì Tốt sẽ được phép đi ngang như trong cờ tướng.

Rèn luyện khả năng chơi cờ úp.

Bên cạnh việc nắm được luật chơi cờ úp, thì nền tảng quan trọng giúp bạn hiểu và chơi giỏi trò chơi trí tuệ này chính là khả năng chơi cờ tướng. Nếu bạn chơi cờ tướng giỏi, bạn sẽ dễ dàng làm quen hơn với bộ môn mới mẻ này.

Để rèn luyện kỹ năng đánh cờ tướng của mình, bạn có thể tập chơi cờ tướng online. Có rất nhiều trang web cho phép bạn chơi cờ tướng online, và đó là cơ hội quý báu giúp bạn nâng cao tay cờ.

Với những thay đổi thú vị trong luật chơi cũng như cách chơi, chơi cờ úp đã khẳng định được sức hấp dẫn của mình vượt lên trên cả trò chơi nền tảng cờ tướng.

Tại cổng game bigkool hiện nay còn rất nhiều trò chơi hay như đánh bài phỏm, mậu binh, poker, cờ tướng, xì tố..

Hãy tham gia trải nghiệm ngay tại: http://bigkool.net

95 Tổng lượt xem 3 Lượt xem trong ngày

Chia sẻ trang này!